CÔNG CỤ TÌM KIẾM DỮ LIỆU
 1. Bạn chưa đăng ký tài khoản hoặc chưa đăng nhập vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để tiếp tục sử dụng. Bấm vào đây để ĐĂNG KÝ hoặc Bấm vào đây để ĐĂNG NHẬP
Nhạc Cụ Phú Thọ

Giới thiệu Giáo trình lý thuyết âm nhạc cơ bản

Thảo luận trong 'Nhạc lý căn bản' bắt đầu bởi Thắng Râu, 14/11/14.

 1. Thắng Râu
  Offline

  Thắng Râu Founder Administrator

  Tham gia ngày:
  2/10/13
  Bài viết:
  1,542
  Đã được thích:
  2,919
  Điểm thành tích:
  196
  Giới tính:
  Nam
  KORG:
  Pa4X
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Web:
  VNĐ
  Đây là giáo trình mà tôi được học tại trường tôi sẽ chia sẻ lại cho các bạn tất nhiên còn rất nhiều giáo trình khác và tôi sẽ viết sau. Quấn sách này có thể không lạ nhưng hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn mới làm quen với âm nhạc.

  CHƯƠNG I
  CAO ĐỘ CỦA ÂM THANH
  MỞ ĐẦU
  Cao độ của âm thanh là 1 thuộc tính rất quan trọng của âm nhạc. Mối tương quan về cao độ của các âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hình thành nên giai điệu của bản nhạc.
  MỤC TIÊU
  Nội dung chương này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ về:
  - Cơ sở vật lý và các thuộc tính của âm thanh có tính nhạc.
  - Hệ thống âm thanh trong âm nhạc và tên gọi của các bậc cơ bản.
  - Cách viết nốt nhạc trên khuông nhạc cùng các loại khóa nhạc.
  - Cách ký hiệu các âm bằng chữ cái Latin.
  - Hệ thống bình quân. Các bậc chuyển hóa. Một cung và nửa cung.
  - Trùng âm.​
  1.1. Khái niệm về âm thanh và âm nhạc.
  1.1.1. Cơ sở vật lý của âm thanh.

  Âm thanh là 1 hiện tượng vật lý, đông thời nó còn là một cảm giác.
  Âm thanh được tạo ra bởi sự dao động của một vật thể đàn hồi nào đó. Khi vật thể đàn hồi dao động đã tạo ra những sóng âm. Những sóng âm này lan truyền trong không gian đến tai người làm cho màng nhĩ cũng dao động cùng với tần số của sóng đó. Từ màng nhĩ những sóng âm này truyền qua hệ thống thần kinh của não bộ tạo nên cảm giác về âm thanh.
  Trong số âm thanh mà con người cảm thụ được có những âm thanh có tần số hoàn toàn được xác đinh, thí dụ như: tiếng hát, tiếng đàn, tiếng sáo...những âm thanh này gọi là những âm có cao độ rõ ràng hay còn gọi là những âm thanh có tính nhạc (âm nhạc)
  Những âm thanh không có tần số nhất định như tiếng máy nổ, còi ô tô, tiếng sấm, gió thổi... gọi là những âm thanh không có độ cao rõ ràng hay còn gọi là tạp âm.
  Trang 1.
   
  giangkeyboard, Hùng NguyễnMeoden thích bài viết này.
  Đang tải...
 2. Thắng Râu
  Offline

  Thắng Râu Founder Administrator

  Tham gia ngày:
  2/10/13
  Bài viết:
  1,542
  Đã được thích:
  2,919
  Điểm thành tích:
  196
  Giới tính:
  Nam
  KORG:
  Pa4X
  Nơi ở:
  Phú Thọ
  Web:
  VNĐ
  1.1.2 Các thuộc tính cơ bản của âm nhạc
  Những âm thanh có tính nhạc được xác định bởi 4 thuộc tính là; Cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc.
  Cao độ: Độ cao thấp của âm thanh phụ thuiộc vào tần số dao động của vật thể rung. Tần số dao động càng nhiều thì âm thnah có đọ cao càng cao và gn\ực lại.
  Thí dụ: Âm thấp nhất của cây đàn Piano có tần số là 16Hz (Hz là chữ viết tắt của từ Hertz, đơn vị đo tần số dao động), âm thanh cao nhất của cây đàn Piano là 4000Hz.
  Trường độ: Độ dài ngắn của âm thanh phụ thuộc vào thời gian cũng như quy mô của dao động lúc âm thanh bắt đầu vang lên. Chẳng hạn lúc bắt đầu tầm cữ dao động của âm thanh càng rộng thì thời gian tắt dần của nó càng dài. Mặc dù độ dài ngắn không làm thay đổi tính chất vật lý của âm thanh nhưng nó đóng 1 vai trò hết sức quan trọng trong âm nhạc.
  Cường độ: Độ mạnh nhẹ của âm thanh phụ thuộc vào tầm cữ dao động của nguồn sinh âm. Biên độ dao động càng lớn thì âm thanh càng to và ngược lại. Đơn vị để đoc cường độ âm thanh là deciben (viết tắt là db).
  Âm sắc: Mỗi giọng người, mỗi nhạc cụ phát ra những âm săc có sắc thái khác nhau. Sự khác nhau về màu sắc của âm thanh được tạo ra bởi đường biểu diễn khác nhau của dao động âm thanh.
  Môn lý thuyết âm nhạc cơ bản không nghiên cứu sâu về âm sắc. Môn tính năng nhạc cụ, phối khí hay ngành nhạc cụ học sẽ đi sâu vào lĩnh vực này.
   
  Hùng NguyễnMeoden thích bài viết này.

Chia sẻ trang này